All news

ชีวิต อ้อยใจ แดนอีสาน

ชีวิต อ้อยใจ แดนอีสาน

เคยดังเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศจากผลงานอัลบั้ม “ลูกทุ่งเบรกแตก” สำหรับ ‘อ้อยใจ แดนอีสาน’ ในช่วงเวลานั้นเธอได้ค่าตัวเป็นแสนจากงานการร้องเพลง

ที่ทุกวันนี้เธอได้กลายเป็นแม่ค้าเต็มตัว เนื่องจากว่าไร้งาน โดยเธอจะต้องเข็นรถเข็นมาขายยำแหนม หน้าโลตัสพุทธมณฑลสาย4 บริเวณป้ายรถเมล์ อยู่เป็นประจำทุกวัน

ซึ่งบางวันก็ขายดี แต่บางวันก็ไม่ได้เลย ทำให้แทบไม่มีเงินจะกินข้าว ปัจจุบันเจ้าตัวนั้นใช้ชีวิตลำพัง เหลือตัวคนเดียว เคยถูกคนแปลกหน้าเข้าบ้าน

จนถึงฝังใจทำให้บางวันไม่กล้าอยู่คนเดียว ต้องไปขออาศัยบ้านแฟนคลับนอน “เรื่องขายยำมานานแล้ว ขายตั้งแต่ก่อนเข้าวงการแล้ว เป็นนักร้องก็ขายอยู่

ถามว่าเราคิดอะไรมากมายไหม เป็นนักร้องแต่ว่าไปขายยำ คือไม่ได้คิดมาก เพราะว่าชีวิตเราเป็นแบบนี้มาโดยตลอด ตอนดังก็ยังเดินดินกินข้าวแกงข้างทาง

ไม่ว่าเราจะมั่งมีหรือจะจนยังไง อีกอย่างพี่น้องเราก็จากไปหมดแล้ว เวลาเราทำงานมาได้ก็จะเอาเงินไปแจกเด็กกำพร้า แจกพ่อแม่ที่ยากจน แล้วพรุ่งนี้ก็ค่อยหาใหม่

เป็นคนแบบนี้แหละถึงไม่มีเงินเก็บอะไร เป็นคนทำบุญตลอด เป็นผู้ให้ตลอด แต่ว่าไม่ชอบเป็นผู้รับนะ เนื่องจากรับไม่เป็น เรามันปากเดียว ท้องเดียว เรากินน้ำพริกปลาทูก็ได้

โดดเดี่ยวเพราะว่าไม่มีพ่อ ไม่มีแม่ ไม่มีพี่ ไม่มีน้อง คือเมื่อก่อนทุกคนอยู่ร่วมชายคาด้วยกัน อยู่บ้านเดียวกัน แต่ว่าตอนนี้เขาจากเราไปกันหมดแล้ว

ทุกคนมีหล่นแน่นอน แต่ว่าเราจะยอมรับได้ไหมว่าเมื่อก่อนเราเคยดัง แต่ตอนนี้ชีวิตเราเป็นอย่างนี้ คือคนเราทำอะไรก็ได้อย่าไปสร้างภาระให้กับสังคม

อย่าไปยืมตังค์เขา เรามีสองมือของเรา เราทำอะไรก็ได้ให้ดี มันก็จะภูมิใจ อย่างบางทีเข้าไปให้อาหารสุนัข เราก็จะพูดกับเขาว่าแม่จะหมดเงินแล้วนะ

จะไม่มีเงินใช้ซื้อข้าวให้หนูกินแล้วนะ คือพูดกับสุนัขตอนที่เราไปให้อาหารตอนตี 1 เราไม่เคยถามตัวเองหรอกว่าทำไมชีวิตเราเป็นแบบนี้ เราอยู่ทางธรรม

เราไม่เก็บมาคิดอะไรให้มาก ด้วยเหตุว่าถ้าเกิดเราเอาไปคิดมาก แล้วเราอยู่ตัวคนเดียวด้วยไม่รู้จะไปวางแผนชีวิตไปเพื่ออะไร

เนื่องจากว่าชีวิตตัวคนเดียว เรื่องที่ขายยำแหนม จริงๆแล้วเราก็ขายมาตั้งแต่ตอนเข้าวงการ ญาติพี่น้องในครอบครัวขายยำแหนมหมด

บางทีเมื่อก่อนมันจะหาบ 6-7 หาบ ทุกคนขายหมด เวลาตอนเย็นจะมาคุยกันแล้วว่า ขายได้เท่าไหร่ ก็สนุกดีค่ะ ตอนนี้เราขายอยู่ที่พุทธมณฑลสาย 4

อยู่หน้าป้ายรถเมล์ แต่ว่าถ้าไปตั้งเร็วๆเขาไม่ให้ตั้ง นอกจากว่าประมาณทุ่มครึ่งถึงสี่ทุ่ม ถึงจะตั้งได้ แต่ปัจจุบันนี้คนมันก็มีไม่เหมือนเดิมแล้ว เพราะเหตุว่าเขารีบซื้อแล้วก็รีบไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page